Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương: Địa chỉ tin cậy của người lao động và doanh nghiệp

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương đã góp phần tích cực vào mục tiêu giải quyết việc làm,

giảm thất nghiệp trong tỉnh.

             
Các phiên giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương tổ chức đều thu hút đông đảo người lao động đến tìm hiểu thông tin 

Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hải Dương (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động, dạy nghề, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, góp phần vào mục tiêu giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Kết nối tốt cung cầu lao động

Ngày 10.4, tại Trung tâm DVVL Hải Dương sẽ diễn ra Ngày hội việc làm tỉnh năm 2019. Tham dự ngày hội này dự kiến có đại diện cơ quan chức năng của tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm DVVL 12 tỉnh phía Bắc; 32 đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng hơn 23.800 người làm việc ở trong và ngoài nước, tuyển 3.855 người theo các chương trình dạy nghề. Ngoài khoảng 1.000 sinh viên và người lao động (NLĐ) đến tìm hiểu thông tin trực tiếp, trung tâm còn kết nối trực tuyến các hoạt động trên với 9 tỉnh, thành phố phía Bắc. Đây là dịp để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, NLĐ trong lĩnh vực lao động, việc làm và dạy nghề; tạo sự kết nối giữa giáo dục nghề nghiệp với giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động. 

Thời gian qua, Trung tâm DVVL Hải Dương đã làm tốt công tác tư vấn, giải quyết việc làm. Theo nhu cầu của xã hội, trung tâm luôn tích cực đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động tư vấn. Trung tâm đang tập trung tư vấn hỗ trợ thanh niên định hướng nghề nghiệp; tư vấn cho NLĐ các thông tin cần thiết trước khi bước vào thị trường lao động. Trong năm 2018, trung tâm tư vấn việc làm, tư vấn nghề và pháp luật lao động cho 27.054 lượt người. Tổ chức tư vấn cho 10.000 lượt thanh niên; tổ chức 10 hội nghị nói chuyện theo chuyên đề tại các trường học trong tỉnh...

Trung tâm đã xây dựng được mối quan hệ với đối tác là các doanh nghiệp, trường nghề, các cơ sở đào tạo, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội của 12 huyện, thành phố trong tỉnh. Nhờ đa dạng hóa các hình thức hoạt động nên trung tâm đã mở ra những hướng mới trong việc tiếp cận và kết nối NLĐ với chủ sử dụng lao động. Năm 2018, có 18.413 NLĐ đến đăng ký tìm việc làm tại trung tâm. Qua giao dịch, trung tâm đã giới thiệu việc làm ổn định cho 6.820người. Trong năm, trung tâm đã tổ chức 77 phiên giao dịch việc làm, gồm: 51 phiên tổ chức định kỳ tại trung tâm vào thứ năm hằng tuần, 24phiên lưu động và 2 phiên trực tuyến kết nối 8 tỉnh phía Bắc, đồng thời tham gia 3 phiên trực tuyến do Trung tâm DVVL các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và TPHà Nội tổ chức. 

Trung tâm cũng tổ chức thành công nhiều hoạt động như: hội chợ việc làm dành cho lao động làm việc ở Hàn Quốc và thực tập sinh ở Nhật Bản về nước đúng thời hạn; phiên giao dịch việc làm cho người khuyết tật; chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm tại Trung tâm Tư vấn và điều trị cai nghiện ma túy Hải Dương; phối hợp với Trung tâm DVVL Hà Giang và Tuyên Quang đưa 2.540 lao động về Hải Dương làm việc... Trung tâm tích cực hoàn thiện và phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động; thu thập, cập nhật, phân tích và xử lý thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác; dự báo thị trường lao động ngắn hạn. 

Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp, dạy nghề

Những năm qua, Trung tâm DVVL Hải Dương đã chú trọng thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định. Trong năm 2018, trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng  bảo hiểm thất nghiệp cho 9.318 lao động. Trong đó, 9.034 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng; 243 người có quyết định hỗ trợ học nghề. Trung tâm cũng tích cực triển khai công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp. Trong năm, trung tâm đã giới thiệu việc làm cho 11.345 lao động thất nghiệp, trong đó có 2.246 người tìm được việc làm phù hợp.

Công tác dạy nghề thường xuyên được quan tâm, trong đó chủ yếu là nghề lái xe ô tô các hạng. Năm 2018, trung tâm tuyển 1.284 học viên lái xe, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 96%.

Thời gian tới, Trung tâm DVVL Hải Dương tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của sàn giao dịch việc làm, cải tiến sàn giao dịch việc làm trực tuyến. Thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo hướng chuyên nghiệp với phương châm 3 đúng “đúng chế độ, đúng đối tượng, đúng thời gian”. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và hoạt động; tăng cường việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa trung tâm với NLĐ, người sử dụng lao động; tăng cường sự gắn kết và phối hợp giữa trung tâm với các cơ quan quản lý nhà nước và các Trung tâm DVVL ngoài tỉnh...

Bà LÊ THỊ PHƯƠNG HOA, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương có địa chỉ tại Đường An Định, Phường Việt Hòa, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

  Email: antoanlaodonghd@gmail.com

0913 643 688
0904 052 152
02203 866 119

Bản đồ

Bản quyền thuộc về Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương, trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội

<